Ikiru

ชายชรารู้ว่าเขากำลังจะตายด้วยโรคมะเร็ง ในบาร์แห่งหนึ่งเขาบอกคนแปลกหน้าว่าเขามีเงินที่จะใช้ใน“ ช่วงเวลาที่ดีจริงๆ” แต่ไม่รู้จะใช้จ่ายอย่างไร

คนแปลกหน้าพาเขาออกไปในเมืองไปเล่นการพนันห้องเต้นรำและย่านโคมแดงและในที่สุดก็ไปถึงบาร์ที่ผู้เล่นเปียโนเรียกร้องขอและชายชรายังคงสวมเสื้อคลุมและหมวกของเขาถามว่า “ชีวิตคือ Short – ตกหลุมรัก Dear Maiden”

ดูหนังออนไลน์ 2018

“โอ้ใช่เพลงเก่า ๆ เพลงหนึ่งในยุค 20” ชายเล่นเปียโนพูด แต่เขาเล่นมันแล้วชายชราก็เริ่มร้องเพลง น้ำเสียงของเขานุ่มนวลและแทบจะขยับริมฝีปากไม่ได้ แต่ในบาร์ก็เงียบลงสาว ๆ สายปาร์ตี้และมนุษย์เงินเดือนขี้เมาต่างพากันเข้าสู่ห้วงภวังค์เกี่ยวกับชีวิตอันแสนสั้นช่วงเวลานี้ใกล้ถึงจุดกึ่งกลางของ “Ikiru” ภาพยนตร์ปี 1952 ของ Akira Kurosawa เกี่ยวกับข้าราชการที่ทำงานในศาลาว่าการโตเกียวมา 30 ปีและไม่เคยทำอะไรสำเร็จเลย คุณวาตานาเบะกลายเป็นหัวหน้าแผนกของเขาและนั่งกองเอกสารอยู่ข้างโต๊ะทำงานทั้งสองข้างหน้าชั้นวางที่เต็มไปด้วยเอกสารอีกมากมายนับไม่ถ้วน บนโต๊ะยาวทั้งสองข้างของเขาผู้ช่วยของเขาสับกระดาษเหล่านี้ไปมา ไม่เคยตัดสินใจอะไร งานของเขาคือจัดการกับข้อร้องเรียนของประชาชน แต่งานที่แท้จริงของเขาคือการเอาตรายางขนาดเล็กและกดลงบนเอกสารแต่ละฉบับเพื่อแสดงว่าเขาได้จัดการมันแล้ว

ภาพแรกของภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นการเอ็กซ์เรย์หน้าอกของวาตานาเบะ “ เขาเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร แต่ยังไม่รู้ตัว” ผู้บรรยายกล่าว “ เขาล่องลอยไปตามชีวิตจริงๆแล้วเขาแทบไม่มีชีวิตเลย”

การเอ็กซ์เรย์จางหายไปในใบหน้าของเขา – กลายเป็นใบหน้าที่เศร้าเหนื่อยล้าและธรรมดาที่สุดของนักแสดงทาคาชิชิมูระซึ่งในภาพยนตร์ 11 เรื่องโดยคุโรซาว่าและอีกหลายเรื่องรับบทเป็นผู้ชายทุกคนที่เป็นตัวเป็นตนในตัวละครของเขาโดยดูเหมือนจะไม่ได้รวบรวมอะไรเลย ทั้งหมด.

มีฉากที่น่ากลัวในห้องทำงานของแพทย์ที่คนไข้คนอื่นพูดคุยกันอย่างไม่ใส่ใจ เขาเป็นผู้ส่งสารแห่งการลงโทษโดยอธิบายถึงอาการที่แม่นยำของวาตานาเบะและระบุว่าเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร “ถ้าพวกเขาบอกว่าคุณสามารถกินอะไรก็ได้ที่คุณต้องการ” เขากล่าว “นั่นหมายความว่าคุณมีเวลาน้อยกว่าหนึ่งปี” เมื่อหมอใช้คำพูดที่คาดเดาได้ข้าราชการชราก็หันหน้าออกจากห้องเพื่อให้มีเพียงกล้องเท่านั้นที่มองเห็นเขาและเขาก็ดูสิ้นหวังอย่างที่สุด

คุโรซาวะเปิดเรื่องราวของเขาด้วยการใช้จังหวะสั้น ๆ โดยเจตนาแม้ว่าในตอนท้ายจะมีความโกรธแค้นต่อการตายของแสง ในฉากที่ไม่เคยทำให้ฉันสั่นไหววาตานาเบะกลับบ้านและร้องไห้ตัวเองไปนอนใต้ผ้าห่มในขณะที่กล้องถ่ายรูปได้รับคำชมเชยที่เขาได้รับหลังจาก 25 ปีที่โพสต์ของเขา

มันไม่เลวร้ายถึงขนาดต้องตาย สิ่งที่แย่กว่าคือเขาไม่เคยมีชีวิตอยู่ “ ฉันตายไม่ได้ – ฉันไม่รู้ว่าตลอดหลายปีที่ผ่านมาฉันใช้ชีวิตแบบไหน” เขาพูดกับคนแปลกหน้าในบาร์ เขาไม่เคยดื่ม แต่ตอนนี้เขากำลังดื่ม: “ซากิราคาแพงนี้เป็นการประท้วงต่อชีวิตของฉันจนถึงตอนนี้”การลางานที่สำนักงานของเขายังคงดำเนินต่อไปทุกวัน ในที่สุดหญิงสาวคนหนึ่งที่ต้องการลาออกติดตามเขาเพื่อเอาตราประทับบนเอกสารของเธอ

เว็บหนังใหม่เต็มเรื่อง

เขาขอให้เธอใช้เวลาทั้งวันกับเขาและพวกเขาไปที่ร้านปาจิงโกะและดูหนัง เธอบอกชื่อเล่นของเธอกับทุกคนในสำนักงาน ชื่อเล่นของเขาคือ “มัมมี่” เธอกลัวว่าจะทำให้เขาขุ่นเคือง แต่ไม่: “ฉันกลายเป็นมัมมี่เพราะเห็นแก่ลูกชายของฉัน แต่เขาไม่เห็นคุณค่าของฉัน”

เธอสนับสนุนให้เขาไปพบลูกชายของเขา แต่เมื่อเขาพยายามจะบอกเขาเกี่ยวกับความเจ็บป่วยของเขาลูกชายก็ตัดใจจากเขา – ยืนยันที่จะรับทรัพย์สินที่ครบกำหนดก่อนที่ชายชราจะทิ้งมันไปกับผู้หญิง ต่อมาในการออกไปเที่ยวกับหญิงสาวครั้งสุดท้ายเขาเล่าให้เธอฟังเกี่ยวกับช่วงเวลาที่เขายังเด็กและคิดว่าเขากำลังจะจมน้ำ เขาบอกว่า “ลูกชายของฉันอยู่ไกลที่ไหนสักแห่ง – เหมือนกับที่พ่อแม่ของฉันอยู่ไกลตอนที่ฉันจมน้ำ”

คำว่า “Ikiru” ได้รับการแปลว่า ” To Live ” และในบางช่วงเวลาที่เขาตกอยู่ในความสิ้นหวังมายาวนานนาย Watanabe ตัดสินใจที่จะทำสิ่งที่คุ้มค่าอย่างน้อยหนึ่งอย่างให้สำเร็จก่อนที่เขาจะเสียชีวิต เขามาถึงการตัดสินใจครั้งนี้ในร้านอาหารคุยกับหญิงสาวขณะที่อยู่ในห้องด้านหลังพวกเขามีงานเฉลิมฉลองเกิดขึ้น ในขณะที่เขาจากไปสาว ๆ ในอีกห้องหนึ่งก็ร้องเพลง “สุขสันต์วันเกิด” ให้เพื่อน – แต่พวกเธอร้องเพลงเพื่อการเกิดใหม่ของวาตานาเบะ

ผู้หญิงกลุ่มหนึ่งถูกย้ายออกจากสำนักงานแห่งหนึ่งไปยังอีกสำนักงานหนึ่งโดยประท้วงต่อต้านสระน้ำนิ่งในละแวกของพวกเขา วาตานาเบะกลายเป็นคนบ้าโดยส่วนตัวคอยคุ้มกันคดีจากข้าราชการคนหนึ่งไปยังอีกคนหนึ่งโดยตั้งใจที่จะเห็นว่าสวนสำหรับเด็กสร้างขึ้นบนพื้นที่รกร้างก่อนที่เขาจะเสียชีวิต ทั้งหมดนี้นำไปสู่ชัยชนะครั้งสุดท้ายของวาตานาเบะซึ่งเห็นได้จากภาพปิดที่ยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในโรงภาพยนตร์

ฉากแห่งความพยายามของเขาไม่ได้เรียงตามลำดับเวลา แต่เป็นภาพย้อนหลังจากพิธีศพของเขา ครอบครัวและผู้ร่วมงานของวาตานาเบะรวมตัวกันเพื่อจดจำเขาดื่มมากเกินไปและในที่สุดก็พูดมากเกินไปพยายามไขปริศนาการตายของเขาและพฤติกรรมที่นำไปสู่เรื่องนี้ และที่นี่เราได้เห็นหัวใจที่แท้จริงของภาพยนตร์ในวิธีที่ความพยายามของผู้ชายคนหนึ่งในการทำสิ่งที่ถูกต้องสามารถสร้างแรงบันดาลใจหรือสับสนหรือโกรธหรือหงุดหงิดคนที่มองเห็นจากภายนอกเท่านั้นผ่านเลนส์ของพวกเขาเอง ชีวิต.พวกเราที่ติดตามวาตานาเบะในการเดินทางครั้งสุดท้ายของเขาตอนนี้ถูกกวาดต้อนกลับไปยังดินแดนแห่งชีวิตเพื่อถากถางและนินทา เราขอเรียกร้องให้ผู้รอดชีวิตคิดต่างออกไปเพื่อให้ได้ข้อสรุปของเรา และนั่นคือวิธีที่คุโรซาวะบรรลุผลสุดท้ายของเขา: เขาทำให้เราไม่ได้เป็นพยานในการตัดสินใจของวาตานาเบะ แต่เป็นผู้ประกาศข่าวประเสริฐ ฉันคิดว่านี่เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ไม่กี่เรื่องที่อาจสร้างแรงบันดาลใจให้ใครบางคนมีชีวิตที่แตกต่างออกไปเล็กน้อย

Kurosawa สร้างขึ้นในปี 1952 เมื่อเขาอายุ 42 ปี (และ Shimura อายุเพียง 47 ปี) เกิดขึ้นหลังจาก ” Rashomon ” (1951) และ “The Idiot” (1952) ซึ่งนำแสดงโดย Shimura Ahead เป็นภาพยนตร์คลาสสิกยอดนิยมของเขา ” The Seven Samurai ” (1954) และภาพยนตร์ซามูไรเรื่องอื่น ๆ เช่น “The Hidden Fortress” (1960) ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับตัวละคร R2D2 และ C3PO ใน “Star Wars” ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ได้ออกฉายในต่างประเทศจนถึงปี 1960 อาจเป็นเพราะคิดว่า “ญี่ปุ่นเกินไป” แต่ในความเป็นจริงมันเป็นสากล

ฉันเห็น “Ikiru” ครั้งแรกในปี 2503 หรือ 2504 ฉันไปดูหนังเพราะกำลังฉายในซีรีส์ภาพยนตร์ของมหาวิทยาลัยและมีราคาเพียงหนึ่งในสี่เท่านั้น ฉันนั่งอยู่ในเรื่องราวของวาตานาเบะเป็นเวลา 2 1/2 ชั่วโมงและเขียนเกี่ยวกับเรื่องนี้ในชั้นเรียนซึ่งหัวข้อเรียงความคือคำกล่าวของโสกราตีส “ชีวิตที่ไม่ได้รับการตรวจสอบนั้นไม่คุ้มค่าที่จะมีชีวิตอยู่” ‘ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาฉันได้เห็น “อิกิรุ “ทุกๆห้าปีหรือมากกว่านั้นและทุกครั้งมันทำให้ฉันรู้สึกและทำให้ฉันคิด และยิ่งฉันอายุมากเท่าไหร่วาตานาเบะก็ดูเหมือนชายชราที่น่าสมเพชน้อยลงและเขาก็ดูเหมือนพวกเราทุกคนมากขึ้นเท่านั้น

ดู หนัง soundtrack ออนไลน์