A masterpiece in miniature

ดูหนังออนไลน์ “Bubble” ของ Steven Soderbergh เข้าใกล้ด้วยความกลัวและเตือนจังหวะของชีวิตธรรมดาด้วยตัวมันเอง เขาบอกเล่าเรื่องราวของคนงานในโรงงานโอไฮโอสามคนที่ถูกต้อนให้จนมุม พวกเขาทำงานสองอาชีพที่ค่าแรงต่ำ พวกเขาใฝ่ฝันที่จะได้เงินสักสองสามเหรียญข้างหน้า พวกเขากินอาหารจานด่วนโดยไม่รู้ตัว สองคนอาศัยอยู่กับพ่อแม่ คนหนึ่งมีรถ คำพูดของพวกเขาเป็นเสียงธรรมดาสามัญที่เราต้องเดาว่าพวกเขารู้สึกอย่างไรจริง ๆ และบางครั้งเราก็สงสัยเหมือนกัน

ฉันไม่ได้ทำให้หนังมีเสียงที่ดึงดูดใจ แต่มันคือ. ตัวละครได้รับการสังเกตอย่างใกล้ชิดและเล่นด้วยความแม่นยำและความเชื่อมั่นที่เฉียบขาดจนทำให้ “Bubble” กลายเป็นเรื่องเงียบ ๆ อย่างไม่หยุดยั้งและถูกสะกดจิต โซเดอร์เบิร์กไม่เคยขีดเส้นใต้ ไม่เคยชี้ ไม่เคยใช้ดนตรีเพื่อแนะนำอารมณ์ ไม่เคยแสดงให้ตัวละครที่คิดอยู่ข้างหน้า ดูตกใจเมื่อการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิตที่เป็นระเบียบนำไปสู่การฆาตกรรม

เมื่อภาพยนตร์เปิดขึ้น มาร์ธา ( เด็บบี้ โดเบอไรเนอร์ )

ทุกอย่างเกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่องนี้ ทั้งการคัดเลือกนักแสดง การถ่ายทำ การเปิดตัว ล้วนแต่ท้าทายและสร้างสรรค์ Soderbergh เด็กชายผู้โพสต์ของรุ่น Sundance (สำหรับ ” เรื่องเพศ การโกหก และวิดีโอเทป ” หนังใหม่ เมื่อ 17 ปีที่แล้ว) ได้เคลื่อนไหวอย่างมั่นใจตั้งแต่นั้นมาระหว่างโครงการเชิงพาณิชย์ (” Ocean’s Eleven “) และการทดลองล้ำสมัยอย่าง “Bubble” ภาพยนตร์เรื่องนี้คัดเลือกโดยคนในท้องถิ่นที่ไม่ใช่นักแสดง พวกเขามีส่วนร่วมในการสร้างบทสนทนา บ้านของพวกเขาเองถูกใช้เป็นฉาก ภาพยนตร์เรื่องนี้ถ่ายทำอย่างรวดเร็วในวิดีโอ HD

และเมื่อเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ก็จะเล่นพร้อมกันบนสายเคเบิล HDNet และสี่วันต่อมาจะออกสู่ดีวีดี นี่คือการทดลองเพื่อดูว่ามีวิธีนำภาพยนตร์ศิลปะขนาดเล็กไปสู่ผู้ชมจำนวนมากขึ้นหรือไม่ ภาพยนตร์ประเภทนี้ส่วนใหญ่จะเล่นในบ้านศิลปะในเมืองใหญ่จำนวนหนึ่ง และคุณอาจอ่านบทวิจารณ์นี้และอาจสะท้อนว่ามันฟังดูน่าสนใจ แล้วละเลยไป ในช่วงเวลาที่ผู้ชมหลั่งไหลเข้าสู่โรงภาพยนตร์ด้วยแคมเปญโฆษณามูลค่าหลายล้านดอลลาร์ นี่คือภาพยนตร์ขนาดเล็กที่มีแนวคิดใหญ่อยู่เบื้องหลัง

ตื่นขึ้น นำอาหารเช้ามาให้พ่อที่แก่ชราของเธอ ไปรับไคล์ ( ดัสติน แอชลีย์ ) ที่บ้านเคลื่อนที่ของเขา แวะที่ร้านเบเกอรี่ และมาถึงโรงงานตุ๊กตาที่พวกเขาทั้งสองทำงาน เขาใช้เครื่องจักรเพื่อสร้างชิ้นส่วนพลาสติกของร่างกาย เธอวาดใบหน้าและเพิ่มขนตาและผม ในช่วงเวลาพักกลางวันในห้องฟอร์ไมก้าและเรืองแสง พวกเขาไม่ได้พูดอะไรมาก เขาไม่มีเวลาออกเดท เขาอยากได้เงินด้วยกันเพื่อซื้อรถ เขาต้องการนั่งรถหลังเลิกงานไปงานอื่นของเขา มาร์ธาซึ่งอ้วนและแก่กว่าไคล์ 10 หรือ 15 ปี เฝ้าดูเขาอย่างระมัดระวัง มองหาเบาะแสในคำพูดที่อายและเฉียบคมของเขา

โรส ( มิสตี้ ดอว์น วิลกินส์ ) เริ่มทำงานที่โรงงาน เธอได้รับการแนะนำให้รู้จักกับทีมงานและยิ้มให้ไคล์เล็กน้อยจนเขาอาจมองไม่เห็นด้วยซ้ำ แต่มาร์ธาก็เห็น เราควรอ่านเรื่องนี้อย่างไร? ในภาพยนตร์ธรรมดา ดูหนังออนไลน์ ไคล์จะดึงดูดโรส และมาร์ธาจะหึง แต่ “Bubble” ถูกปรับอย่างระมัดระวังมากขึ้น ฉันเชื่อว่ามาร์ธาไม่เคยปล่อยให้ตัวเองคิดว่าไคล์จะสนใจเธอ สิ่งที่เธอต้องการจากเขาคือสิ่งที่เธอมีอยู่แล้ว: รูปแบบการครอบครอง ในแบบที่เขาต้องพึ่งพาเธอในการขี่รถและพูดคุยกับเธอในมื้อกลางวัน และดูเหมือนว่า Kyle จะไม่พร้อมจะตาม Rose ไป เขาเป็นคนขี้อาย เงียบ ขี้งก สูบบุหรี่ที่บ้าน ไม่ค่อยสนใจในที่ทำงาน

กุหลาบอย่างน้อยแสดงถึงการเปลี่ยนแปลง เธอพามาร์ธาไปที่บ้านชานเมืองที่เธอทำความสะอาด ส่วนมาร์ธาตกใจเมื่อพบว่าเธออาบน้ำด้วยฟองสบู่ โรสอธิบายว่าอพาร์ตเมนต์ของเธอซึ่งเธอแชร์กับลูกสาววัย 2 ขวบมีห้องอาบน้ำเท่านั้น “ฉันไม่แน่ใจเกี่ยวกับเธอมากเกินไป” มาร์ธาบอกไคล์ “เธอทำให้ฉันกลัวนิดหน่อย”

ขอบคุณรูปภาพจากเว็บ 918hdtv

โรสขอให้ไคล์ออกไป ในบาร์ พวกเขาบอกเหตุผลในการออกจากโรงเรียนมัธยมปลาย การออกเดทของทั้งคู่ไม่มีที่ไหนเลย แม้แต่ตอนที่โรสถูกขอให้เข้าไปในห้องนอนของเขาเอง เพราะไคล์อยู่เฉยๆ เกินกว่าจะเคลื่อนไหว หรือแม้กระทั่งอาจจะตอบกลับไป เขาพ่ายแพ้ต่อชีวิตมากเกินไป “ฉันพร้อมมากที่จะออกจากพื้นที่นี้” โรสซึ่งสังเกตว่าทุกคนยากจนและไม่มีโอกาสกล่าว

ฉันกำลังอธิบายเหตุการณ์แต่ไม่ใช่ความหลงใหลที่พวกเขาสร้างขึ้น ผลกระทบที่แปลกประหลาดส่วนใหญ่มาจากนักแสดง ฉันได้เรียนรู้ว่าเด็บบี้ โดเบอไรเนอร์เป็นผู้จัดการของเคเอฟซี มิสตี้ ดอว์น วิลกินส์เป็นช่างทำผม และลูกสาวของเธอก็รับบทเป็นลูกสาวในภาพยนตร์ พวกเขาไม่ได้เล่นด้วยตัวเอง แต่พวกเขาเล่นเป็นคนที่พวกเขารู้จักจากภายในสู่ภายนอก และแม้ว่า Soderbergh ต้องทำงานอย่างใกล้ชิดกับพวกเขา แต่งานที่สำคัญที่สุดของเขาคือการคัดเลือกนักแสดง: ไม่ใช่ทุกคนที่จะแสดงภาพยนตร์ที่สร้างจากชีวิตประจำวันและสร้างขึ้น มันใช้งานได้ แต่สามคนนี้ทำได้ ภาพยนตร์เรื่องนี้ให้ความรู้สึกที่เงียบสงัดจริง ๆ กับผู้ชม และเราตระหนักดีว่าการแสดงแบบเดิมๆ มีเล่ห์เหลี่ยมเพียงใด คุณคงไม่อยากใช้ชีวิตที่เหลือไปกับการดูหนังแบบนี้ เพราะอุบายมีประโยชน์ แต่ในหนังเรื่องนี้ กับนักแสดงเหล่านี้

ฉันบอกว่ามีการฆาตกรรม นั่นคือทั้งหมดที่ฉันจะพูดเกี่ยวกับมัน สารวัตรตำรวจท้องที่ ( Decker Moody ) จัดการคดีนี้ เขาเล่นโดยสารวัตรตำรวจท้องที่ที่แท้จริง เราเคยดูหนังเรื่องหนึ่งแสนหรือพันเรื่องที่ตำรวจไปเยี่ยมที่เกิดเหตุและสอบปากคำผู้คนในภายหลัง ไม่เคยมีแบบนี้ เขาทำงานอย่างราบเรียบ มีประสบการณ์ และเหมือนธุรกิจ และในวิธีที่สัญชาตญาณของเขานำทางเขาผ่านหลักฐานที่ทำให้เข้าใจผิด ดูหนังพากย์ไทย ผู้ตรวจการไม่ได้พึ่งพาความสงสัยในหนัง-อาชญากรรม แต่อาศัยตรรกะที่ไร้เหตุผล “ฟองสบู่” ไม่ได้จบลงด้วยการแก้ปัญหาของอาชญากรรม แต่ด้วยการเปิดเผยส่วนลึกของหัวใจที่อ้างว้าง

เจ้าของโรงละครบางคนคว่ำบาตร “บับเบิ้ล” เพราะพวกเขาเกลียดความคิดที่จะปล่อยเคเบิลและดีวีดีพร้อมกัน ฉันคิดว่ามันเป็นความหวังเดียวสำหรับหนังแบบนี้ มาเผชิญหน้ากัน แม้ว่าฉันจะเรียกภาพยนตร์เรื่องนี้ว่าผลงานชิ้นเอก (และฉันเรียก) คำอธิบายพล็อตเรื่องของฉันไม่ได้ทำให้คุณมีความปรารถนาที่จะดูภาพยนตร์เรื่องนี้ ถ้าคุณไม่ชื่นชมโซเดอร์เบิร์กหรือเดาได้ว่าฉันกำลังพูดอะไรเกี่ยวกับการแสดง คุณจะอยู่ในแถวของ ” แอนนาโพลิ ส ” หรือ ” พี่เลี้ยง McPhee ” แต่บางทีคุณอาจสนใจที่จะดูผ่านเคเบิล หรือเช่าเป็นดีวีดี หรือใส่ไว้ในคิว Netflix ของคุณ นั่นเป็นวิธีที่ภาพยนตร์เช่นนี้สามารถมีโอกาสได้ และคุณจะมีโอกาสได้เห็นพวกเขาได้อย่างไร